Cách phân biệt cigar chính hãng (bài 1)

CIGAR VIET -- Tôi có may mắn được tiếp xúc với nhiều cán bộ từng có thời gian học tập, công tác dài tại Cuba, đất nước sản sinh ra những điếu cigar nổi tiếng và rất đắt đỏ. Trò chuyện với họ không chỉ giúp tôi có thêm nhiều kiến thức về thế giới cigar đầy bí ẩn, đậm chất quý tộc mà còn biết phân biệt được cigar thật và giả.

Thử một điếu CIGAR VIET nhãn hiệu HANOS 56, mắt bác Lê sáng lên như lâu ngày được gặp tri kỷ. Bác bảo, đây đích thị là cigar hảo hạng của Cuba. Đặc trưng lớn nhất của loại cigar này là khi hút có vị ngọt của đất, cay nồng và mùi da nên độ mạnh khá cao và mùi thơm tuyệt hảo của nó thì không có loại cigar Nam Mỹ nào có thể sánh được.

Bác Lê từng có thời gian là lưu học sinh tại Cuba đến 7 năm và có gần 5 năm làm việc tại đất nước anh dũng, kiên cường nhất châu Mỹ. Bác nói tiếng người bản địa giống như người Việt nói tiếng Việt và lại do bác rất chịu khó học hỏi, quảng đại, khẳng khái trong giao tiếp. Bác giao thiệp rất rộng với các cán bộ và nhân dân Cuba nên có nhiều bạn tri kỷ là người Cuba. Trong thời gian ở Cuba, bác đã kết bạn và rất thân với giám đốc một nhà máy sản xuất cigar. Đó là nhà máy chuyên sản xuất cigar cho nhà nước, cho Chủ tich Fidel Alejandro Castro Ruz để làm quà tặng. Đến nay mối quan hệ ấy vẫn được duy trì thường xuyên. Thế nên, bác Lê nắm chắc kiến thức về cigar như nắm trong lòng bàn tay. Có thể nói, ở Hà Nội này, hiếm người nào có được lượng kiến thức về cigar nhiều hơn bác Lê.  

Bác Lê chia sẻ, ở đâu cũng thế, với một mặt hàng nào đó, khi nhu cầu sử dụng tăng lên thì chắc chắn sẽ có hàng giả, hàng nhái. Ngay cả ở Cuba cũng có cigar nhái và bị làm giả khá nhiều. Khi sang nước bạn, nếu không có kiến thức và tỉnh đòn, nếu ham rẻ thì chắc chắn sẽ mắc quả lừa mua phải cigar đểu và không ngon. Số là nhiều người dân Cuba làm được cigar giống như thương hiệu của các hãng nổi tiếng hoặc do công nhân nhà máy sản xuất cigar được phân phối nhưng dùng không hết và cũng đem bán. Họ bán theo kiểu mang hàng di động và ghé tai hỏi nhỏ như người dân ở mình bán vé xem bóng đá trước cửa sân vận động hoặc bán vé xe, vé đi du thuyền ở Tuần Châu (Quảng Ninh).

Chờ cho câu chuyện bác kể vãn vãn tôi mới gợi ý khẻo để bác chỉ cách phân biệt cigar thật và giả. Theo bác Lê, những điếu cigar nhái có rất nhiều cấp độ khác nhau, có thể nhận biết khi quan sát tem mắc, kiểm tra code trên vỏ hộp, vỏ điếu bằng mắt thường và sự cảm nhận của đôi tay, nhưng cũng có một số loại cigar fake khó có thể phân biệt được qua quan sát bằng mắt thường mà phải hút mới tìm được ra.

Cầm trên tay điều cigar, bác Lê vừa mân mê, vuốt ve vừa phân tích: Cigar được cuốn bằng tay trong các nhà máy bởi các nghệ nhân đều có những quy chuẩn về màu sắc, kích thước đường kính và chiều dài nên khác biệt so với cigar bị làm giả thương hiệu. Cigar chính hãng có độ cuốn chặt đều, độ nẩy tốt khi bị ấn chặt, trong khi điếu cigar giả có biểu hiện lúc chặt, lúc lỏng khi dùng ngón tay ấn nhẹ. Về hình thức, đầu điếu cigar thật được cuốn rất đẹp, gọn gàng còn cigar giả thì đầu điếu không trơn, không gọn bằng.

Nếu hút thử thì sẽ cảm thấy cigar thật không gắt, mềm mại trong khi cigar giả hút thấy đắng và có cảm giác khét. Khi nhìn vào khói thuốc sẽ thấy có sự khác biệt. Nếu cigar thật cho nhiều khói thì cigar giả không cho nhiều khói vì bị cuốn quá chặt hoặc quá lỏng.

Bác chỉ ra rằng, với bí quyết riêng về công thức ủ lá thuốc không đâu có được nên cigar Cuba rất hẫp dẫn. Người mới hút và hút cigar vài năm đi chăng nữa cũng khó có thể phân biệt được chính xác vị của nó. Phải hút nhiều, thử nhiều thì mới biết được cigar có nguồn gốc ở đâu. Thế nên, điều này lý giải vì sao tên tuổi các hãng cigar Cuba, như: Cohiba, Patagas, Montecristo, Upmann hay Romeo y Julieta... luôn được nhiều người yêu thích.

Điều này cũng lý giải vì sao trong khi giá cigar Cuba không hề rẻ, nếu tính cả chi phí vận chuyển về Việt Nam và công của người bán nữa thì thường là phải cao hơn giá tại các trang web nước ngoài công bố.

Vậy nên nếu như ai đó mua cigar có người bán cho bạn một hộp với giá rẻ bất thường thì bạn biết là phải đặt câu hỏi nào về nó rồi đấy.

TÂM TÂM

 

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN
0965318484
cigarviet.com.vn 0965.318.484
cigarviet.com.vn 0965.328.484
cigarviet.com.vn 0967.318.484