Cách phân biệt cigar chính hãng (bài 2): Cigar miễn thuế bán ở sân bay quốc tế thật hay giả?

CIGAR VIET -- Câu chuyện về cigar giả của chúng tôi với bác Lê tuy dung dị, gần gũi nhưng lại rất cuốn hút. Sự lôi cuốn của câu chuyện không chỉ cho tôi có thêm kiến thức và hiểu biết bổ sung vào niềm đam mê cigar mà còn cho tôi thông tin hữu ích về hoạt động thương mại, phân phối cigar giả rất thiếu nhân văn đang song hành tồn tại.

Bác Lê kể lại câu chuyện xảy ra cách đây hơn hai tháng. Có một người bạn thân của con trai bác đi công tác ở Trung Quốc kéo dài hơn nửa tháng. Biết bác thích cigar nên người này đã mua một hộp tại sân bay trước khi về nước để tặng. Cầm hồp cigar được biếu, bác Lê rất xúc động vì tình cảm chân thành của người bạn thân với con trai ông. Bác bảo: “Cậu ấy nhớ đến tôi, mua quà đặc biệt đúng sở thích của tôi để tặng quả thật rất đáng quý. Điều ấy đã làm tôi xúc cảm thực sự”.

Vị khách về rồi, vài hôm sau, bác Lê mang hộp quà ra kiểm tra và dùng thử một điếu. Nhưng trời ơi, vị từ điếu cigar ấy nó rất khác so với những điếu cigar chính hãng mà bác đã biết. “Nó được làm y như thật về mẫu mã và hình dạng, kích thước cũng như tem nhãn, hộp đựng. Không ai có thể phân biệt được đó là cigar bị làm giả trừ khi kiểm tra mã vạch trên nhãn hiệu và hút thử”, ông già có mấy chục năm kinh nghiệm thưởng thức cigar than thở với tôi.

Tìm hiểu thêm qua một số người quen, bác Lê biết được, ở Trung Quốc, tại một số sân bay quốc tế, có khá nhiều cigar các thương hiệu khác nhau được bày bán trong các ki-ốt. Nhưng có một chi tiết lạ là những mặt hàng này được bày bán lẫn trong khu vực miễn thuế. Vì với tiếng là đắt đỏ nên nhiều khách hàng nhìn thấy cigar bày bán với giá rẻ ở khu vực miễn thuế thì đã tin ngay và mua về làm quà tặng cho sang trọng. Đó là cách lừa đảo tinh vi đánh vào nhu cầu của con người. Việc bác Lê được tặng hộp cigar từ bạn của con trai vốn không có hiểu biết thấu đáo về cigar là lẽ đương nhiên.

“Nếu tỉnh táo thì mọi người sẽ nghi ngờ và tìm cách lý giải vấn đề là, chỉ có các nước Nam Mỹ mà điển hình như Cuba mới trồng và sản xuất cigar. Những nước ấy bán cigar miễn thuế là rất có lý. Vậy, phải chăng Trung Quốc cũng trồng và sản xuất cigar nên mới bán hàng miễn thuế? Đây là điều rất phi lý”, bác Lê giải thích cho tôi.

Bác Lê cầm điếu cigar VINABOSS 55 khói bay lững thững trong không gian mua từ CIGAR VIET để hút tới gần 20 phút, cuối cùng, sau khi đưa tôi điếu cigar bị làm giả lấy từ trong hộp thuốc được tặng, bác Lê tạm kết luận: Với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, người ta có thể làm giả bất cứ thứ gì để đánh lừa người tiêu dùng và cigar cũng không ngoại lệ. Nếu không châm điếu thuốc này thì khó lòng biết nó là thật hay giả. Bởi nó bắt lửa nhanh hơn thuốc thật. Tốc độ cháy cũng nhanh hơn rất nhiều. Tàn thuốc nhanh rụng khi bị tác động nhẹ trong quá trình di chuyển điếu thuốc. Mùi vị điếu thuốc thì nhạt thếch và vị thì không thể định danh. Nói tóm lại là, họ đã cho hương liệu hóa chất vào lá thuốc để đánh lừa người tiêu dùng một cách tinh vi. Đó không phải là sản phẩm tự nhiên như nguyên bản. “Thật là phí tiền và hại sức khỏe khi dùng nó”, bác Lê than thở!

Cigar giả được làm giống như thật và điểm khác biệt lớn nhất của nó chính là nguyên liệu. Nó được làm từ những chiếc lá thuốc không phải mang xuất xứ Cuba. Nó được ủ và tưới hương liệu từ các loại hóa chất với liều lượng khác nhau. Với cách bảo quản giống nhau, cigar giả cũng có sức sống giống như cigar thật. Nhưng bác Lê đã phát hiện ra một chi tiết khác biệt trên điếu cigar mua ở sân bay quốc tế Trung Quốc sau thời gian dài để nó trong tủ ủ. Điếu cigar ấy không có các mầm nấm mốc li ti xanh đỏ giống như những điếu cigar thật bác đang bảo quản. Nhiều người từ nghĩ rằng, hút cigar giả sẽ không có hại vì không nuốt khói vào phổi. Tôi cho rằng, đã có hóa chất và bị đốt cháy cho dù là cháy âm ỉ thì vẫn có hại, nhất là với mũi và khoang miệng. Nó có tác hại như thế nào thì chỉ có các nhà nghiên cứu y học mới có thể chứng minh được”, bác Lê khẳng định.

Thực tế, có rất nhiều người đã từng mua cigar tại các cảng hàng không quốc tế ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác với các mục đích khác nhau mà không hề biết đó cigar thật hay là bị làm giả thương hiệu lớn.

Nhưng điều đáng quan ngại hơn cả là cigar giả từ Trung Quốc tràn vào nước ta bằng nhiều con đường nhập lậu. Nó được ngự ở những cửa hàng sang trọng ở các thành phố lớn. Thế nên, dù đã hút cigar nhiều năm nhưng cũng khó lòng phân biệt được cigar thật bằng mắt thường, nhất là đối với những mặt hàng cigar nằm trong hòm, hộp bảo quản.

Do lợi nhuận kinh doanh mặt hàng này khá lớn nên nhiều đối tượng đã tìm cách đưa cigar nhập lậu, làm giả các thương hiệu nổi tiếng tràn vào nước ta. Điều đó cho thấy việc kinh doanh và lợi ích từ kinh doanh đã khiến cho nhiều đối tượng lóa mắt, làm liều.

Có nhiều người được tặng quà là cigar, mặt hàng đắt đỏ khi biết thông tin này đã chia sẻ với tôi là, đem hàng giả mà tặng người đáng tốn trọng là thể hiện sự thiếu tôn trọng. Nếu khi phát hiện ra đó là cigar giả thì họ sẽ rất buồn.

Thế nên, trong bài viết này, bác Lê muốn khuyên mội người rằng, dù mua cigar với bất cứ lý do gì thì cũng lên chọn cigar thật. Cigar không đắt đỏ nếu như ta biết chọn và biết chơi đúng cách vì chúng có nhiều loại kích thước khác nhau. Dù mua một hộp cigar có vài điếu nhỏ nhưng giá trị của nó cũng sẽ khác nếu nó là hàng thật đến từ Cuba. Nó sẽ hơn rất nhiều những hộp cigar to, đẹp mua ở nước ngoài về hay mua tại Việt Nam. Hãy nên mua cigar ở những nơi uy tín thì mới đủ độ tin cậy.

TÂM TÂM

BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN
0965318484
cigarviet.com.vn 0965.318.484
cigarviet.com.vn 0965.328.484
cigarviet.com.vn 0967.318.484